PHP infoBoard v.5 PERFECT
www.siam55.com
 

อาการ และ วิธีรักษา เชื้อราในช่องคลอด
อาการ และ วิธีรักษา เชื้อราในช่องคลอด


สาเหตุที่เกิดโรคช่องคลอดอักเสบจากการติดเชื้อรา
=============================
1. การใช้ ยาปฏิชีวนะ อย่างพร่ำเพื่อ เป็นสาเหตุประการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคนี้ ยาปฏิชีวนะมีหน้าที่ในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคก็จริง แต่ในขณะเดียวกันก็อาจไป ทำลายเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ตามปกติบริเวณช่องคลอดและทำให้เชื้อราแคนดิ ด้าแบ่งตัวเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว (เพราะเชื้อราแคนดิด้าไม่ถูกทำลายโดยยาปฏิชีวนะเช่นเดียวกับแบคทีเรีย)
2. การใช้ ยาเม็ดคุมกำเนิด มีโอกาสมากที่จะติดเชื้อราแคนดิด้า เพราะยาเม็ดคุมกำเนิดจะไป เพิ่มระดับฮอร์โมน ที่มีชื่อว่า เอสโตรเจน ซึ่งไหลเวียนอยู่ในร่างกาย ซึ่งจะกระตุ้นการเจริญเติบโตของเชื้อราแคนดิด้า เพราะว่าฮอร์โมนเอสโตรเจนจะไป เพิ่มระดับของน้ำตาล ในร่างกาย ซึ่งเชื้อราแคนดิด้าใช้เป็นอาหาร นี่เป็นเหตุผลที่ทำไม สตรีจำนวนมากจึงติดเชื้อราในช่องคลอดก่อนจะมีระดู เพราะในระหว่างนี้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะขึ้นสูงสุด
3. การตั้งครรภ์ ท่านก็มีโอกาสติดเชื้อรามากกว่าสตรีที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ เพราะระดับของ ฮอร์โมนเอสโตรเจนระหว่างการตั้งครรภ์ เป็น “สภาวะที่เหมาะสม” เป็นอย่างมากต่อการเจริญเติบโตของเชื้อราแคนดิด้า
4. หากท่านเป็น เบาหวาน ท่านก็จะติดเชื้อราได้ง่ายเช่นกัน เพราะว่า ระดับน้ำตาลในเลือดสูง จากโรคเบาหวาน จะกระตุ้นการเจริญเติบโตของเชื้อราได้เป็นอย่างดี
5. การบาดเจ็บ หรือ การระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอด (เช่น การคลอดบุตร, การร่วมเพศ, การสอดใส่ผ้าอนามัย หรือ การใส่ห่วงคุมกำเนิด) สามารถทำได้เกิดการอักเสบของช่องคลอดได้เช่นกัน
6. ยาบางขนาน เช่น ยารักษาโรคมะเร็ง ซึ่งมักเป็น สารกดภูมิต้านทานของร่างกาย ยาเหล่านี้จะไป ลดความสามารถของร่างกายในการต่อสู้กับเชื้อราแคนดิด้า

ถ้าอ่านจบดูแล้วคิดว่าตัวเองน่าจะใช่ล่ะก็ ยังไงก็ต้องพบแพทย์นะคะ เพราะคนที่วินิจฉัยได้ดีที่สุดคือแพทย์ค่ะ เค้าตรวจไม่น่ากลัวหรอก สิ่งที่น่ากลัวคือเราจะเอาชนะความอายเรายังไง (พูดดีไปแรกๆเราก็เขินเหมือนกัน) ที่สำคัญคือต้องให้ข้อมูลกะหมอให้มากที่สุดเพราะหมอไม่ใช่เราเค้าไม่รู หรอกว่าเราไปกินอะไรทำอะไรมาบ้างค่ะ ส่วนตัวเราหลังจากวันนี้จะเปลี่ยนพฤติกรรมแล้ว คือเลิกใช้ผ้าอนามัยแบบสอดที่ทำให้หมักหมมเลือดเสียในช่องคลอด กับน้ำยาล้างเฉพาะส่วนที่ดันไปทำลายเจ้าแบคทีเรียตัวดี และที่สำคัญคือ แผ่นรองอนามัยเจ้ากรรมที่ดันใส่ซะทุกวัน ต้องเลิกให้หมดค่า
Panda Girl 26 ก.ค. 2006 4:01น.

เชื้อราในช่องคลอด อาการ และ วิธีรักษา
 

                   เชื้อราในช่องคลอด  ขึ้น ชื่อว่า ผู้หญิง มีเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพมากมายที่ต้องดูแล สิ่งหนึ่งที่คุณผู้หญิงทุกคนไม่สามารถละเลยได้ คือ อนามัยบริเวณส่วนตั๊วส่วนตัว คงไม่ดีแน่หากเกิดอาการไม่พึงประสงค์ เช่น อาการคันบริเวณจุดซ่อนเร้น แน่นอนว่าเมื่อมีอาการคันก็ต้องเกา แล้วจะเกาอย่างไรได้หากเป็นที่ส่วนตัวเท่านั้น ซึ่งตัววายร้ายที่ทำให้เกิดอาการคัน ๆ ขึ้น คือ เจ้าเชื้อรา นั่นเอง

                นอก จากไม่ดีในด้านสุขภาพ สุขอนามัย ยังรวมไปถึงผลต่อบุคลิกภาพแน่นอน อย่างที่ปรากฏเป็นข่าวเมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงอันตรายจากเชื้อราในช่องคลอด

                เพศ หญิง มีอวัยวะเพสที่บอบบางและง่ายต่อการได้รับเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย เพราะไม่มีหนังหุ้มปิดมิดชิดเหมือนเพศชาย การรักษาสุขอนามัยส่วนตัวจึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

                ศ. น.พ.อภิชัย จิตต์เจริญ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี อธิบายเพื่อให้เราเข้าใจและรู้จักดูแลตนเองว่า เชื้อราในช่องคลอดไม่ใช่โรคร้ายแรงเพียงแต่ทำให้มีอาการคัน ทำให้รำคาญ และทำลายบุคลิกภาพเท่านั้น ไม่มีความรุนแรงจนทำให้เกิดการอักเสบหรือเป็นอันตรายต่อรังไข่ โพรงมดลูก หรืออุ้งเชิงกรานได้

                โรค ที่มีความอันตรายยังมีเรื่องที่น่าเป็นห่วงคือ เชื้อที่มาจากโรคเพศสัมพันธ์ เช่น กามโรคซิฟิลิส หนองในแท้ หนองในเทียม ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย

                เชื้อราในช่องคลอด เป็นอาการที่พบได้บ่อย ๆ ในคนที่มาตรวจภายใน จะพบได้บ่อยในหญิงตั้งครรภ์ประมาณ 10-30% ส่วนผู้หญิงปกติพบได้ประมาณ 10% และยังพบว่าคนที่ไม่มีอาการใด ๆ เมื่อตรวจภายในบางรายก็พบว่ามีเชื้อราในช่องคลอดแอบแฝงตัวอยู่ มีทั้งเชื้อราที่ไม่แสดงอาการ คือเมื่อตรวจจะพบว่าภายในช่องคลอดมีเชื้อราส่วนใหญ่ 80-90% เป็นสายพันธ์ Candida albicans และแบบที่แสดงอาการอย่างชัดเจนจนทำให้ต้องไปพบแพทย์ในที่สุด

                อาการ ที่แสดงออกเมื่อเกิดเชื้อราในช่องคลอดขึ้น คือตกขาวและอาการคัน ซึ่งการตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา จะต่างจากตกขาวที่เกิดจากธรรมชาติของการมีรอบเดือน โดยจะมีสีขาวหรือเหลืองและเป็นก้อนคล้ายนมบูด โดยช่องคลอดจะเกิดอาการระคายเคืองจนทำให้คันยิบ ๆ จนแทบทนไม่ได้ คนที่มีอาการรุนแรงมากจะคันมาถึงบริเวณขาหนีบและมีอาการแสบ แดง และระคายเคืองอย่างรุนแรง

                ข้อ ที่คุณผู้หญิงพึงต้องสังเกตอีกอย่างคือ อาการตกขาว หากเกิดขึ้นแบบผิดปกติ เช่น มีสีที่แปลกไป เหลือง เขียว หรือมีกลิ่นผิดปกติ หรือ มีอาการอื่นร่วม เช่น มีเลือดออก มีอาการปวดท้องแบบผิดปกติ ควรไปพบแพทย์หรือหาสาเหตุอื่น ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

                สาเหตุ ของการติดเชื้อรา เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งชุดชั้นในที่มีเชื้อรา เกิดจากการตากในที่อับชื้นหรือไม่โดนแสงแดด โดยเฉพาะผ้าไนลอนจะสามารถติดเชื้อราได้ง่าย ควรเลือกชุดชั้นในที่ทำจากผ้าฝ้ายเพราะเกิดเชื้อราได้ยาก และระบายความอับชื้นได้ดีกว่า การใส่เสื้อผ้าที่รัดรูปมาก ๆ หรือการใส่สเตย์เพื่อกระชับรูปร่าง เพราะจะทำให้เกิดความอับชื้นในจุดซ่อนเร้น โดยเฉพาะคนที่มีเหงื่อเยอะและผู้หญิงเจ้าเนื้อควรต้องระวังเป็นพิเศษ รวมทั้งการใส่แผ่นอนามัย โดยที่ไม่มีการเปลี่ยนระหว่างวันหรือใส่เป็นเวลานาน เพราะแผ่นอนามัยจะทำให้ยิ่งเกิดความอับชื้นเป็นทวีคูณ คุณหมออภิชาติ แนะนำว่า ทางที่ดีหากไม่จำเป็น คือไม่ได้อยู่ในช่วงที่มีรอบเดือนไม่ควรใส่แผ่นอนามัย

                อีก สาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อราในช่องคลอด คือการรับประทานยาปฏิชีวนะแบบไม่จำเป็นและไม่ถูกต้อง เช่น เมื่อไม่สบายจากเชื้อไวรัสแต่กลับกินยาปฏิชีวนะที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จะทำให้เกิดการทำลายเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งในช่องคลอดชื่อ “แลตโตบาซีลัส” ซึ่งทำหน้าที่ฆ่าเชื้อรา ทำให้ภายในมดลูกปลอดจากการติดเชื้อต่าง ๆ แต่เมื่อกินยาจะทำให้แบคทีเรียภายในช่องคลอดตาย เป็นโอกาสที่เชื้อราจะเติบโตอยู่ภายในช่องคลอดทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ ต่าง ๆ ตามมา

                เมื่อเป็นเชื้อราในช่องคลอดแล้ว สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่มีบางส่วนประมาณ 5-8% กลับมาเป็นซ้ำได้อาจเพราะการดื้อยา หรือการที่ยังใส่ชุดชั้นในที่มีเชื้อรา หรือใส่ชุดรัด ๆ ฟิต ๆ

                ศ. น.พ.อภิชาติ แนะนำว่า แม้โรคนี้จะสามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยารับประทาน และยาสอดหรือยาเหน็บ แต่การรักษาที่ดีที่สุดควรไปพบแพทย์ หากอายหรือกลัวการตรวจภายในแพทย์สามารถให้การรักษาจากการซักประวัติได้เพราะ อย่างที่ทราบว่าอาการตกขาว หรือคันอาจมีที่มาจากโรคอื่นหากซื้อยารับประทานหรือทาเองโดยที่สาเหตุเกิดมา จากเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่น หรือเชื้อจากโรคทางเพศสัมพันธ์อาจทำให้อาการลุกลามและรุนแรงกว่าเดิม

                การ ติดเชื้อราบริเวณจุดซ่อนเร้น นอกจากผู้หญิงที่สามารถเป็นได้ ผู้ชายก็เป็นได้เช่นกันจากสาเหตุเดียวกัน แต่ในผู้ชายเชื้อราจะไม่สามารถเข้าสู่ท่อปัสสาวะได้ จึงทำให้เกิดอาการผื่นคันภายนอกบริเวณอวัยวะเพศและขาหนีบได้เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ยังไม่พบรายงานยืนยันว่าเชื้อรานั้นสามารถติดต่อสู่กันได้จากการมีเพศ สัมพันธ์ แต่แพทย์แนะนำว่าผู้ที่เป็นๆ หาย ๆ รักษาแล้วก็ยังกลับมาเป็นซ้ำอีก ควรพาคู่มาตรวจด้วยเพราะบางครั้งก็พบว่าสามีหรือภรรยาติดเชื้อราด้วยเช่นกัน

                ใน ช่วงฤดูฝนที่ยังไม่จางแบบนี้ โรคผิวหนังที่เกิดจากความอับชื้น เชื้อรา เป็นสิ่งที่พบบ่อย ไม่ว่าจะกลาก เกลื้อน เชื้อราในร่มผ้า เพราะฉะนั้น การดูแลความสะอาดและอนามัยส่วนบุคคลจึงจำเป็น ถ้าเสื้อผ้าเกิดเชื้อราขึ้นเป็นไปได้ไม่ควรนำกลับมาใส่ซ้ำ หรือนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 10-15 นาที แล้วพยายามนำไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อรานั้น จะได้ไม่ต้องมีเรื่องคัน ๆ มากวนใจ 
  No Image ผู้โพส : admin
สถานะ : ผู้ดูแล

Reply : [ admin ] แทรกข้อความ ในกรอบแรก
19/09/2008 - 20:45
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

หัวข้อ : 0139-1 | เลขหน้า : 1 ถึง 1


  เพิ่มข้อความในหัวข้อรวม : อาการ และ วิธีรักษา เชื้อราในช่องคลอด หัวข้อรวม